1.1. Khái niệm lò hơi tầng sôi
Lò hơi tầng sôi có tên viết tắt là CFB. Đây là thiết bị tạo hơi bằng cách đốt cháy nhiên liệu trong 1 lớp hoặc 1 thể sôi với những hạt rắn nóng không cháy.
Tầng sôi là vùng không gian được hình thành từ các nguyên liệu đốt như cát, tro, than, đá vôi… Dưới áp lực của dòng không khí, những nguyên liệu này được nâng lơ lửng bên trong buồng đốt, chuyển động tự do và sôi khi đạt độ nóng nhất định như chất lỏng. Đây gọi là tầng sôi hay lớp sôi. Buồng đốt tầng sôi sẽ tạo điều kiện hòa trộn rất tốt trong toàn bộ diện tích buồng đốt, nhờ đó nhiên liệu cháy ở nhiệt độ không quá cao và giảm lượng khí thải ô nhiễm.
Sản phẩm này được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và chế biến như sản xuất thực phẩm, dược phẩm, thức ăn chăn nuôi, hấp sấy hay trong các lĩnh vực thanh trùng, đun nấu…
1.2. Lịch sử hình thành và phát triển của nồi hơi tầng sôi
Giai đoạn đầu những năm 1960:
- 1960: Ý tưởng đốt thay vì khí hóa than trong buồng đốt tầng sôi đã được Douglas Elliott giới thiệu.
- Ông nhận ra lợi ích lớn khi tạo ra hơi nước bằng cách đặt các ống truyền nhiệt trên một buồng đốt kiểu tầng sôi đốt bằng than. Elliott đã thuyết phục được các chuyên gia trong Hiệp hội nghiên cứu và sử dụng than Anh (British Coal Utilization Research Association) và Hội đồng Than Anh (National Coal Board of the U.K) về việc sử dụng lò hơi tầng sôi. Ngay sau đó, một chương trình nghiên cứu chuyên sâu để phát triển và ứng dụng lò tầng sôi đã được tiến hành tại Phòng thí nghiệm Điện trung tâm Marchwood nhằm phát triển những phát hiện của Elliott.
- Trong thời kỳ này, lò hơi tầng sôi cũng được phát triển song song ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng sự phát triển ở hai quốc gia này không được coi là đáng tin cậy do thiếu tư liệu ghi chép.
Giai đoạn từ năm 1982 đến nay:
- Sản xuất hơi từ lò hơi tầng sôi đốt nhiên liệu sinh khối (biomass) được cho là bắt đầu vào năm 1982 khi lò hơi đốt trấu rời 10 tấn/giờ do Prabir Basu thiết kế được đưa vào vận hành tại Ấn Độ. Các loại lò tầng sôi đốt các nhiên liệu khác nhau đã được phát triển và bán trên toàn thế giới.
- Lò hơi tầng sôi bọt (BFB) có lẽ là ứng dụng phổ biến nhất của buồng đốt tầng sôi, chúng đã thay thế gần như tất cả những lò hơi kiểu truyền thống như lò ghi xích và ghi tĩnh. Một lò hơi tầng sôi bọt điển hình bao gồm buồng đốt kiểu tầng sôi, các phần trao đổi nhiệt gần như tương tự các lò hơi thông thường khác.
2. Phân loại lò hơi tầng sôi
Lò hơi tầng sôi được chia thành 3 loại:
AFBC Boiler |
|
CFBC Boiler |
|
PFBC Boiler |
|
3. Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của lò hơi tầng sôi
3.1. Cấu tạo lò hơi tầng sôi
Cấu tạo lò hơi tầng sôi thông thường bao gồm 5 hệ thống con:
3.2. Nguyên lí hoạt động của lò hơi tầng sôi
-
Nhiên liệu được cấp vào lò thông qua hệ thống cấp liệu đặt ở tường nước phía đầu buồng đốt. Lượng nhiên liệu cung cấp vào lò được điều chỉnh bởi tốc độ của hệ thống cấp liệu.
-
Trong buồng đốt của lò hơi, diễn ra quá trình dao động hỗn hợp của các hạt nhiên liệu rắn, chẳng hạn như than và tro, được phân bố thành từng lớp dựa trên tỉ trọng của chúng và chiều cao trong buồng đốt. Quá trình này được thực hiện bằng cách sử dụng luồng gió cấp 1, được đưa vào lò từ sàn đáy của buồng đốt với vận tốc đủ lớn. Dưới tác động của luồng gió này, các hạt nhiên liệu được đưa ra theo dòng không khí cháy.
-
Trong quá trình đốt, các hạt nhiên liệu dần giảm kích thước và kết hợp với một phần xỉ (hạt nền) có sẵn trong buồng đốt, tạo ra một lớp nhiên liệu đệm.
-
Quá trình đốt nhiên liệu trong buồng đốt được phân thành từng tầng dựa trên chiều cao của buồng đốt và phụ thuộc vào tốc độ của gió cấp 1 và gió cấp 2. Nhiệt từ lớp nhiên liệu đã đốt được truyền cho nước thông qua các tường nước được đặt xung quanh buồng đốt và trên đỉnh của buồng đốt.
-
Khói nóng, mang theo các hạt tro bay, rời khỏi buồng đốt và đi qua các bộ quá nhiệt (lò hơi quá nhiệt) và sau đó là dàn ống trao đổi nhiệt đối lưu trước khi thoát ra ngoài lò.
-
Gió cấp 2 được cung cấp vào buồng đốt thông qua các vòi phun gió ở phía trên buồng đốt (phía trên các béc gió cấp 1). Gió cấp 2 cung cấp không khí cho các lớp trên cùng để giảm NOx, điều chỉnh hệ số không khí thừa và điều chỉnh nhiệt độ cháy trong buồng đốt. Sau quá trình trao đổi nhiệt đối lưu ở phần đuôi lò, khói được dẫn vào bộ thu hồi nhiệt độ, tái sử dụng nhiệt độ từ khói để gia nhiệt cho nước cấp và không khí cung cấp vào lò. Bộ lọc bụi được đặt ở trước quạt hút để loại bỏ hạt tro bay khỏi dòng khói trước khi khói được hút ra ngoài qua ống khói.
4. Ưu, nhược điểm của lò hơi tầng sôi.
Bất kì một sản phẩm nào cũng đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Lò hơi tầng sôi cũng vậy, dưới đây là những ưu, nhược điểm của sản phẩm này:
ƯU ĐIỂM | NHƯỢC ĐIỂM |
|
|
|
|
|
|
|
|
5. Mua lò hơi tầng sôi ở đâu uy tín?
- Là thiết bị tạo hơi được đánh giá cao nên sản phẩm có ứng dụng rộng rãi trong nhiều nhà máy, khu chế xuất …. Vậy mua lò hơi tầng sôi ở đâu uy tín? Nếu bạn đang phân vân hãy liên hệ ngay Công ty cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh có địa chỉ tại Đông Anh, Hà Nội.
- Đây là công ty chuyên hoạt động trên lĩnh vực sản xuất và cung cấp các loại nồi hơi, lò hơi công nghiệp, trong đó có lò hơi tầng sôi. Với trên 30 năm trong nghề, công ty đã tạo dựng cho mình uy tín vững chắc và những bước tiến xa trên thị trường nồi hơi trong và ngoài nước.
- Các thiết bị lò hơi do công ty sản xuất không những đảm bảo hiệu quả hoạt động, độ bền cao mà còn có tính thẩm mỹ lớn và nhiều tiện dụng. Đội ngũ kỹ sư, nhân viên giàu chuyên môn và bề dày kinh nghiệm lâu năm đã giúp tạo nên những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, phục vụ nhu cầu sản xuất cho mọi doanh nghiệp.
- Bên cạnh chất lượng sản phẩm, công ty cũng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ giúp mang lại cho khách hàng những giá trị tốt nhất, những trải nghiệm hoàn hảo. Chế độ bảo hành và chăm sóc khách hàng chu đáo đã nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng uy tín công ty.
- Trên đây là những thông tin về lò hơi tầng sôi. Liên hệ ngay Công ty cổ phần thiết bị áp lực Đông anh để được tư vấn và mua sản phẩm.
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé: